วันศุกร์, 25 กันยายน 2563

อนาคตใหม่ ลั่นปมกู้เงิน 110 ล้าน ทำได้ ถามกลับ ภูมิใจไทย-ปชป. กู้เหมือนกันไม่ตรวจบ้าง

อนาคตใหม่ ลั่นปมกู้เงิน 110 ล้าน ทำได้ ถามกลับ ภูมิใจไทย-ปชป. กู้เหมือนกันไม่ตรวจบ้าง

อนาคตใหม่ – เมื่อวันที่ 22 พ.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวถึงกรณีปมเงินกู้ของพรรคจาก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคว่า เราต้องการทำพรรคอย่างโปร่งใสตรวจสอบได้

ในเวลานั้นเราเปิดรับบริจาค กกต.ได้แจ้งว่ามีประกาศ คสช. ห้ามรับบริจาค ห้ามขายของ แล้วจะเอางบที่ไหน เรามีกิจกรรมและเป็นพรรคใหม่ ต้องมีค่าใช้จ่าย ทั้งเดินสายรับสมัครสมาชิก การส่งผู้สมัคร กฎหมายให้กก.บห.บริจาคได้คนละไม่เกิน 10 ล้านบาท แต่ไม่มีใครมีเงินขนาดนั้น

ดังนั้นเราจึงศึกษากฎหมายทั้งหมด พบว่าพรรคการเมืองในต่างประเทศเป็นหนี้ธนาคารเต็มไปหมด ดังนั้นพรรคกับการกู้เงินจึงเป็นเรื่องปกติ ประเทศไทยมีกฎหมายควบคุมรายได้พรรคอยู่ แต่เงินกู้ไม่มีระบุไว้ พรรคการเมืองถือเป็นนิติบุคคลตามกฎหมายเอกชน ซึ่งไม่มีกฎหมายเขียนไว้ว่าห้ามพรรคกู้เงิน เมื่อไม่เขียนจึงทำได้ เพราะกฎหมายไม่ได้ห้าม

เลขาธิการพรรค กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบพรรคการเมืองหลายพรรคในไทยก็กู้เงิน เช่น พรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนา พรรคประชาธิปัตย์ พรรคประชาธิปไตยใหม่ ซึ่งมีเอกสารยืนยัน ประธานกกต.ลงรับทราบ เรื่องนี้จึงมีข้อเท็จจริงว่าเราไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมาย

ลองเปิดกฎหมายดู และเปิดบัญชีของแต่ละพรรค เรื่องนี้ไม่ใช่เหตุที่จะยุบพรรคใหม่ได้ อนาคตใหม่ กู้เงินจาก นายธนาธร มีเพดานสูงสุดให้กู้ที่ 250 ล้าน แต่เรากู้มา 110 ล้าน ระยะเวลาผ่อนชำระคืน 3 ปี ดอกเบี้ย 3.75 อย่าจับจ้องการใช้เงินของเราพรรคเดียว ขอให้ไปตรวจสอบพรรคอื่นด้วย ว่ามีการใช้เงินหรือที่มาของเงินอย่างไรบ้าง

แท็กกู้เงินปิยบุตร แสงกนกกุลอนาคตใหม่เลือกตั้ง 62

ที่มาของเนื้อหา : www.khaosod.co.th